Da ngưá»i kết hợp vá»›i sữa dê biến đổi gen có thể tạo thà nh má»™t loại da nhân tạo có khả năng chống đạn.
Theo Daily Mail, nhà khoa há»c ngưá»i Hà Lan, Jalila Essaidi đã hợp tác vá»›i các nhà khoa há»c thuá»™c trưá»ng đại há»c Utah (Mỹ) để tạo ra má»™t loại váºt liệu má»›i từ da ngưá»i và protein giống tÆ¡ nhện trong sữa dê biến đổi gen.
Các nhà khoa há»c cho biết loại da nhân tạo má»›i được tạo ra có các đặc tÃnh giống tÆ¡ nhện. Trong khi đó, tÆ¡ nhện chắc gấp 4 lần so vá»›i Kevlar – váºt liệu phổ biến được sá» dụng là m áo chống đạn hiện nay.
Äầu tiên, các nhà khoa há»c sá» dụng sữa dê biến đổi gen để tạo ra các protein giống như tÆ¡ nhện trong phòng thà nghiệm tại trưá»ng đại há»c Utah (Mỹ). Sau đó, các protein nà y được đưa tá»›i Hà n Quốc để dệt thà nh tÆ¡, trước khi được chuyển tá»›i Äức để dệt thà nh váºt liệu nhiá»u lá»›p.
Cuối cùng, các nhà khoa há»c sẽ tiến hà nh nuôi má»™t lá»›p da ngưá»i xung quanh váºt liệu trên để tạo ra má»™t loại da nhân tạo có thể chống đạn. Quá trình nà y kéo dà i khoảng 5 tuần. Tiến sÄ© Jalila Essaidi cho biết, thà nh công cá»§a nghiên cứu có thể biến những Ä‘iá»u trong phim khoa há»c viá»…n tưởng thà nh hiện thá»±c.
“Vá»›i công nghệ hiện đại ngà y nay, chúng ta có thể thay thế chất keratin – má»™t loại protein giúp da ngưá»i dai chắc, bằng protein tÆ¡ nhện để tạo ra má»™t loại da nhân tạo có thể chống đạnâ€, tiến sÄ© Jalila Essaidi nháºn định. “Äiá»u nà y có thể thá»±c hiện bằng cách cấy gen sản xuất tÆ¡ cá»§a nhện và o nhiá»…m sắc thể cá»§a con ngưá»i.â€
Theo Vietnamnet