Trong tỉnh      Trong nước      Quốc tế      Câu chuyện thể thao
     Đời sống văn hóa      Lễ hội      Du lịch      Ẩm thực      Kiến trúc      Văn nghệ      Thư giãn
Sức khỏe - Đời sống
Ngành Y tế Thái Bình - khởi sắc từ phong trào nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật
Cập nhật: Thứ sáu, 3/6/2011 | 10:34:32 AM
Trong công tác quản lý, Sở Y tế luôn xác định hoạt động khoa học công nghệ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng. Trong quy chế hoạt động của các đơn vị, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học (NCKH) được xác định là một trong những nhiệm vụ cứng của đơn vị và là một tiêu chuẩn bắt buộc khi xét các danh hiệu thi đua hàng năm, là một phần trong biểu điểm xếp hạng của các đơn vị cuối năm.
Đội ngũ bác sỹ tại Bệnh viện Y Thái Bình. (Ảnh: Hà Thái/TTXVN)

Hội đồng Khoa học công nghệ ngành cũng như tất cả các đơn vị trong ngành được kiện toàn hàng năm và duy trì tốt sinh hoạt định kỳ. Sở Y tế đã ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng và Quy định về công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, chỉ đạo triển khai đến toàn bộ cán bộ trong ngành. Kế hoạch nghiên cứu khoa học đã được các đơn vị triển khai đến toàn thể cán bộ trong đơn vị để chủ động thực hiện.

Ngoài ra, công tác đào tạo cán bộ, nâng cao trình độ nghiên cứu khoa học cũng được Sở Y tế và các đơn vị trong ngành đặc biệt quan tâm. Năm 2009, Sở Y tế đã phối hợp với Trường Đại học Y Thái Binh tổ chức lớp tập huấn về phương pháp nghiên cứu và viết báo cáo khoa học cho hơn 20 cán bộ là thư ký Hội đồng NCKH của đơn vị, một số đơn vị cũng đã tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng NCKH và chủ động cập nhật, phổ biến thông tin khoa học kỹ thuật cho cán bộ đơn vị. Hiện nay, trong toàn ngành đã có hơn 380 cán bộ có trình độ sau đại học, hiện đang đào tạo 4 tiến sỹ và 22 thạc sỹ, 11 BSCKII, 65 BSCKI, 03 DSCKI và 01 DSCK II. Đây là đội ngũ trí thức tham gia đông đảo vào công tác nghiên cứu khoa học.

Trong nhiều năm qua, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tập trung nghiên cứu các đề tài mang tính ứng dụng cao , có khả năng áp dụng vào thực tiễn công tác quản lý các hoạt động chuyên môn, tất cả vì mục tiêu nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Từ năm 2007 đến năm 2010, toàn ngành đã có 100% các đơn vị triển khai đề tài cấp cơ sở gồm 550 đề tài NCKH, sáng kiến cải tiến đã được nghiệm thu, các đề tài tập trung chủ yếu vào tổng kết, đánh giá hoạt động tại các khoa, phòng của đơn vị. 11 đơn vị triển khai đề tài cấp ngành và trọng điểm tỉnh gồm 54 đề tài; trong đó có 38 đề tài cấp ngành kinh phí đơn vị, hiện đã nghiệm thu 30 đề tài thực hiện ở các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải…; 12 đề tài cấp ngành kinh phí UBND tỉnh hỗ trợ, đã nghiệm thu 8 đề tài, thực hiện ở các đơn vị Văn phòng Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Tâm Thần, Bệnh viện Y học cổ truyền; Bệnh viện Phụ sản, Chi cục VSATTP, trung tâm CSSKSS; 04 đề tài trọng điểm tỉnh, hiện 03 đề tài đã được Hội đồng Khoa học công nghệ tỉnh nghiệm thu, 100% đề tài đã nghiệm thu đạt xuất sắc.

Một số đề tài nghiên cứu đã đưa ra chỉ số quan trọng giúp cho ngành cũng như UBND tỉnh có định hướng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, một số đề tài đã được ứng dụng vào thực tế. Ngoài ra, các đơn vị còn tham gia nghiên cứu các nhánh của đề tài cấp Bộ, cấp Nhà nước được các cơ quan chủ quản thực hiện đề tài đánh giá cao về tính nghiêm túc và khoa học khi triển khai.

Do đó, Công tác chăm sóc và bảo vế sức khoẻ nhân dân trong nhiều năm qua đã có những bước tiến vượt bậc: Hệ thống y tế dự phòng ngày càng vững mạnh, đã khống chế kịp thời nhiều dịch bệnh nguy hiểm như SARS, cúm A/H1N1, H5N1… từng bước đảm bảo kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, duy trì kết quả thanh toán bệnh phong, bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi… Công tác dân số đã duy trì mức sinh thay thế trong nhiều năm, chất lượng dân số ngày càng được nâng lên…

Hệ thống khám chữa bệnh phát triển cả về quy mô cũng như chất lượng khám chữa bệnh. Việc áp dụng những công nghệ tiên tiến trên thế giớ cũng như tại Việt Nam vào trong chẩn đoán và điều trị như máy chụp CT – Scaner, cộng hưởng từ, máy tán sỏi ngoài cơ thể, phẫu thuật nội soi tiêu hoá, tiết niệu, sản phụ khoa… đã góp phần lớn trong việc nâng cao chất lượng và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.

Công tác nghiên cứu khoa học công nghệ đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trong Chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2001-2010.

 

                                                                                 Nhâm Thuý Liễu

                                                                                (Sở Y tế Thái Bình)

[Trở về]  |   In    
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thông tin truy cập
Số lượt xem trang
0000047810809
Built by ICT Group