Trong tỉnh      Trong nước      Quốc tế      Câu chuyện thể thao
     Đời sống văn hóa      Lễ hội      Du lịch      Ẩm thực      Kiến trúc      Văn nghệ      Thư giãn
Chuyên đề
Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên
Cập nhật: Thứ sáu, 23/3/2012 | 10:44:33 AM
Những năm gần đây, màu áo xanh tình nguyện đã trở nên rất đỗi thân quen ở khắp các vùng quê. Các chiến sĩ trong màu áo xanh tình nguyện đã tạo chất men trong phong trào thanh niên tình nguyện. Khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” khẳng định tinh thần xung kích của tuổi trẻ. Cho dù ở giai đoạn cách mạng nào, vai trò của thanh niên cũng luôn tỏa sáng bởi những việc làm thiết thực
Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện

Từ nhận thức
Với vai trò, trách nhiệm của mình, trong năm qua các cấp bộ đoàn, hội trong tỉnh đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới. Để phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, các cấp bộ đoàn đã chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho các đoàn viên thanh niên. Việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được tiếp tục triển khai sâu rộng. Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Thái Bình” được đổi mới về nội dung và hình thức, góp phần tích cực giáo dục lý tưởng, xây dựng hoài bão, ước mơ cho thanh niên. Từ các hoạt động đó đã tạo được bước chuyển tích cực trong nhận thức của các đoàn viên thanh niên.

Đến hành động
Vào một ngày đầu tháng 7 năm trước, mới sáng ra, vùng quê yên tĩnh Nam Phú huyện Tiền Hải đã rộn ràng những tiếng nói cười của đoàn thanh niên tình nguyện của nhiều đơn vị trong tỉnh tham gia chương trình “Hành trình tuổi trẻ Thái Bình vì biển đảo quê hương”. Mở đầu của cuộc hành trình, đoàn thanh niên tình nguyện tổ chức đi thu gom rác thải khu du lịch sinh thái Cồn Vành. Dưới cái nắng mùa hạ chói chang, tuy mệt nhoài nhưng những gương mặt vẫn ánh lên nét rạng rỡ, sự hăng say, nhiệt tình của tuổi trẻ. Chỉ trong một buổi sáng, gần 1.000m chiều dài và khoảng 100m chiều rộng của khu bãi biển và rừng thông đã được các bạn trẻ “tổng vệ sinh”. Biển như trong hơn và rừng như xanh hơn nhờ có tinh thần và nhiệt huyết tuổi trẻ. Tiếp đó, đoàn tình nguyện tham gia nhiều hoạt động thiết thực khác như tặng quà cho các đối tượng chính sách; tặng đồ chơi cho các cháu nhà trẻ, mẫu giáo; cắt tóc cho nhiều người dân trong xã… Đây chỉ là một hoạt động trong chuỗi những những hoạt động tình nguyện dày đặc nhân Năm Thanh niên 2011của đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

Trong năm qua,toàn tỉnh đã tổ chức 62 hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng và đã quyên góp, trao tặng trên 2.100 đèn chống cận cho học sinh nghèo vượt khó học tốt; tặng 327 chăn ấm, hỗ trợ xây dựng 16 nhà nhân ái với tổng trị giá 410 triệu đồng; giúp đỡ trên 1.500 gia đình thương binh liệt sỹ; khám, tư vấn sức khỏe cho hơn 2.400 lượt nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, người cao tuổi neo đơn với tổng trị giá tiền hỗ trợ là 1.094 triệu đồng. Song song với những hoạt động trên, phong trào hiến máu tình nguyện có bước phát triển mạnh. Hội LHTH tỉnh đã phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông và tổ chức 18 đợt hiến máu tình nguyện thu được là 8.192 đơn vị máu. Ngoài ra, Hội LHTN tỉnh còn chỉ đạo thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 05 CLB thanh niên tình nguyện hiến máu và Ngân hàng máu sống ở 05 trường đại học, cao đẳng. Chương trình “Hành trình thầy thuốc trẻ tình nguyện làm theo lời Bác - chung sức vì cộng đồng” đã tổ chức khám tư vấn, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 500 đối tượng chính sách, thanh niên xung phong, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 25 triệu đồng.

Hưởng ứng phong trào ATGT, toàn tỉnh đã tổ chức được 163 đợt tuyên truyền, 05 buổi hội thảo tập huấn, duy trì hoạt động hiệu quả 188 đội thanh niên tình nguyện với gần 3.000 đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia giữ gìn trật tự ATGT; tổ chức 08 đội hình ATGT tại các ngã tư trên địa bàn Thành phố và hỗ trợ thành lập 02 đội thanh niên tình nguyện vì cổng trường ATGT tại hai huyện Vũ Thư và Hưng Hà. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” với sự tham gia của 276 thanh niên tình nguyện đã giới thiệu hơn 7.800 chỗ nghỉ, nhà trọ giá rẻ và miễn phí; tư vấn và phát tờ rơi cho trên 30.000 lượt thí sinh và người nhà thí sinh. Các hoạt động ra quân bảo vệ môi trường được các cấp bộ đoàn tập trung đ

ẩy mạnh. Chương trình “Thanh niên tham gia bảo vệ dòng sông quê hương” được thực hiện hiệu quả. Toàn tỉnh duy trì tốt hoạt động của 317 câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, thu hút hơn 13.000 thanh niên tham gia. Với phương châm “Mỗi đoàn viên một hành động, mỗi chi đoàn một hoạt động, mỗi cơ sở Đoàn một công trình thanh niên”, năm qua có 32 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm được hoàn thành, ứng dụng thực tiễn làm lợi trên 4,2 tỷ đồng. Hiện toàn tỉnh có 372 công trình thanh niên trị giá 2,16 tỷ đồng với sự tham gia của 14.768 thanh niên và còn nhiều nữa những công trình thanh niên từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh sẽ được xây dựng lên từ những hành động của tuổi trẻ.

Năm Thanh niên 2011 đã kết thúc, nhưng những gì mà tuổi trẻ Thái Bình làm được đã khẳng định được sức trẻ xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo, luôn đi đầu trong những việc khó, việc mới. Đặc biệt, các hoạt động đã tập trung hướng về các vấn đề an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị là những hoạt động nghĩa cử cao đẹp có sức lôi cuốn đoàn viên thanh niên mạnh mẽ. Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên. Tuổi trẻ với sức xuân phơi phới cộng với tấm lòng nhiệt huyết, khi Tổ quốc cần thanh niên có mặt. Đó là những gì mà Thanh niên Thái Bình đã thể hiện.

Mai Thư

[Trở về]  |   In    
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thông tin truy cập
Số lượt xem trang
0000019672593
Built by ICT Group