Xây dựng nông thôn mới
Ná»— lá»±c trong công tác xây dá»±ng nông thôn má»›i ở Äông Hưng
Cập nhật: Thứ ba, 21/2/2012 | 4:12:57 PM
Mặc dù có nhiá»u khó khăn nhưng thá»i gian qua Äông Hưng đã thá»±c hiện tốt công tác tuyên truyá»n vận động và có nhiá»u giải pháp để nhân dân tích cá»±c thá»±c hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dá»±ng nông thôn má»›iâ€. Kết quả sau những cố gắng cá»§a các cấp, các ngành, chương trình mục tiêu quốc gia xây dá»±ng nông thôn má»›i cá»§a huyện đã cÆ¡ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đỠra.
Làng quê xã Äông Phương (Äông Hưng). Ảnh: Ngá»c Linh

Theo đánh giá cá»§a Ban chỉ đạo xây dá»±ng nông thôn má»›i huyện Äông Hưng, năm 2011 huyện đã xác định chương trình mục tiêu quốc gia xây dá»±ng nông thôn má»›i là nhiệm vụ trá»ng tâm. Các cấp đã tập trung triển khai, lãnh đạo và chỉ đạo tổ chức thá»±c hiện theo đúng quy trình. Trước hết, toàn huyện đã kiện toàn ban chỉ đạo xây dá»±ng nông thôn má»›i và các tổ chuyên viên giúp việc. Kết hợp vá»›i các cÆ¡ quan chuyên môn cá»§a tỉnh trá»±c tiếp tổ chức tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức giao ban vá»›i ban chỉ đạo các xã. Khi có những sá»± việc phát sinh trong quá trình thá»±c hiện, Ban chỉ đạo cá»§a huyện cùng các phòng chuyên môn trá»±c tiếp kiểm tra, hướng dẫn giúp cÆ¡ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

 

Äối vá»›i cấp xã, các Äảng á»§y có nghị quyết chuyên đỠđể thá»±c hiện, đặc biệt là công tác dồn Ä‘iá»n đổi thá»­a. Các địa phương đã chú trá»ng tá»›i công tác tuyên truyá»n trên nhiá»u hình thức như hệ thống phát thanh, há»™i nghị, há»p dân, panô, áp phích. Äặc biệt, thông qua ngày há»™i đại Ä‘oàn kết toàn dân, các xã đã lồng ghép vá»›i nhiá»u há»at động để truyá»n tải ná»™i dung xây dá»±ng nông thôn má»›i tá»›i ngưá»i dân. Thông qua đó ngưá»i dân hiểu được ý nghÄ©a, mục đích cá»§a chương trình xây dá»±ng nông thôn má»›i là Ä‘em lại lợi ích cho ai và để làm gì. Từ đó má»i ngưá»i Ä‘á»u có ý thức tham gia thá»±c hiện và thu được nhiá»u kết quả cao.

 

Äến nay, Äông Hưng đã có 42/42 xã hoàn thành quy hoạch chung đã được UBND huyện phê duyệt, 37/41 xã xây dá»±ng phương án quy hoạch chi tiết khu trung tâm, 26/41 xã thông qua phương án vá»›i ban chỉ đạo xã và mở há»™i nghị xin ý kiến cÆ¡ sở. Ngoài Trá»ng Quan là xã được chá»n làm Ä‘iểm cá»§a tỉnh, huyện đã có 17 xã cÆ¡ bản hòan thành xong quy hoạch chi tiết giao thông thá»§y lợi, trong đó 4 xã được huyện phê duyệt, 5 xã có thá»a thuận cá»§a Sở Nông nghiệp và PTNT, các đơn vị tư vấn Ä‘ang chỉnh sá»­a theo thá»a thuận trình UBND huyện phê duyệt, 9 xã mở há»™i nghị xin ý kiến cÆ¡ sở và thông qua ban chỉ đạo huyện, xin thá»a thuận cá»§a Sở Nông nghiệp &PTNT.

 

Trong năm 2011, có 17 xã phấn đấu hòan thành dồn Ä‘iá»n đổi thá»­a, trong đó có 11 xã được huyện chá»n làm Ä‘iểm. Theo đó 17 xã này đã tiến hành đắp bá» vùng, làm thá»§y lợi mặt ruá»™ng. Ngoài việc đào đắp được tiến hành bằng máy, các xã đã huy động nhân dân đóng góp công sức vá»›i khối lượng đào đắp dao động từ 35.000m3- 120.000m3/xã. Äến nay, khối lượng đào đắp ở các xã đã hoàn thành 100%. Nhân dân không những tá»± nguyện hiến đất bình quân là 30m2/ khẩu mà còn tích cá»±c hưởng ứng đóng góp bằng tiá»n dao động từ 200.000-400.000đồng/khẩu. Số đóng góp này sẽ được các xã thu từ 2 - 4 vụ để giảm tải gánh nặng cho nhân dân.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xây dá»±ng nông thôn má»›i ở Äông Hưng còn những tồn tại như việc xây dá»±ng đỠán ở các xã còn chậm, quy hoạch chi tiết khu trung tâm, chi tiết giao thông thá»§y lợi chưa đạt kế hoạch đỠra, công tác tuyên truyá»n vá» xây dá»±ng nông thôn má»›i ở cÆ¡ sở chưa đạt hiệu quả như mong muốn dẫn tá»›i nhận thức cá»§a má»™t số cán bá»™ và bá»™ phận nhân dân còn hạn chế, có tư tưởng trông chá», á»· lại trong quá trình tổ chức thá»±c hiện. Vì vậy, để thá»±c hiện tốt hÆ¡n chương trình mục tiêu quốc gia xây dá»±ng nông thôn má»›i, năm 2012 Äông Hưng sẽ tăng cưá»ng sá»± lãnh đạo chỉ đạo cá»§a các cấp á»§y Äảng, chính quyá»n từ huyện đến cÆ¡ sở.

 

Xác định việc lãnh đạo, chỉ đạo thá»±c hiện chương trình xây dá»±ng nông thôn má»›i là má»™t trong những nhiệm vụ trá»ng tâm. Äẩy mạnh công tác tuyên truyá»n, đặc biệt là cấp xã để cán bá»™, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ mục đích, ý nghÄ©a, ná»™i dung xây dá»±ng nông thôn má»›i tạo sá»± đồng thuận cao và tạo ra sức mạnh tổng hợp trong quá trình thá»±c hiện ở cÆ¡ sở. Tăng cưá»ng công tác kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn cÆ¡ sở thá»±c hiện, cùng cÆ¡ sở tháo gỡ khó khăn, phát hiện những vướng mắc, kịp thá»i tham mưu cho ban chỉ đạo các cấp đỠra phương án giải quyết. Ngoài ra, huyện cÅ©ng mong cấp trên sá»›m bổ sung kinh phí chỉnh trang đồng ruá»™ng cho những xã thá»±c hiện dồn Ä‘iá»n đổi thá»­a, nâng mức há»— trợ vốn chỉnh trang đồng ruá»™ng. 

 

Vá»›i những giải pháp trên, năm 2012 Äông Hưng phấn đấu 100% xã hoàn thành các chỉ tiêu đỠra như: xây dá»±ng xong đỠán xây dá»±ng nông thôn má»›i, hoàn thành quy hoạch chi tiết khu trung tâm, hoàn thành quy hoạch chi tiết giao thông thá»§y lợi ná»™i đồng, hòan thành dồn Ä‘iá»n đổi thá»­a và chỉnh trang đồng ruá»™ng; 11 xã làm Ä‘iểm hoàn thành 2 tiêu chí trở lên, xã Trá»ng Quan làm Ä‘iểm cá»§a tỉnh hoàn thành thêm 4 tiêu chí trở lên và các xã còn lại hòan thành thêm từ 1-2 tiêu chí má»›i.

Thu Thá»§y

[Trở về]  |   In    
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Má»i chuyên mục
 
Thông tin truy cập
Số lượt xem trang
00000006071640
Built by ICT Group