Thứ 4, 08/02/2023, 13:38[GMT+7]

Cách làm mứt me nguyên trái siêu ngon cho ngày Tết

Chủ nhật, 17/01/2021 | 14:38:39
1,408 lượt xem
Món mứt me chua chua ngọt ngọt, sóng sánh ánh nâu vàng luôn hấp dẫn trẻ nhỏ cũng như người lớn. Với những bước đơn giản bạn sẽ có món mứt me nguyên trái ăn hoài không ngán cho cả gia đình trong dịp Tết.

Nguyên liệu cho món mứt me

1 kg me sống

500 g đường

Cách làm mứt me nguyên trái đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế me

Đầu tiên bạn phải ngâm me và cao vỏ me. Bạn hãy ngâm những quả mẹ này trong nước nóng 80 độ và để trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để me có thể dễ dàng tách vỏ. Sau đó dùng một con dao có đầu nhọn để tách hết vỏ ngoài của me ra. Bạn lưu ý bớt lại cuống me để dễ dàng cầm mứt sau này.

Bước 2: Ngâm me với nước muối

Cách làm mứt me nguyên trái siêu ngon cho ngày Tết
Sau khi me đã sơ chế, bạn ngâm me vào trong nước muối đậm đặc để me không bị quá chua. Bạn ngâm me trong 3 ngày như vậy, sau đó vớt me ra và để ráo nước.

Bước 3: Tách hạt me

Sau khi đã ngâm me vào nước muối cho bớt chua và để ráo nước, bạn có thể tiến hành công đoạn tách hạt me. Dùng một con dao nhọn, rạch một đường thẳng chạy dọc thân quả me, rồi nhẹ nhàng tách hạt me.

Bước 4: Ngâm me vào nước lạnh

Vì me đã được ngâm trong nước muối 3 ngày nên bây giờ bạn cần tiếp tục ngâm me trong nước lạnh khoảng 1 ngày để me bớt bị mặn. Khi ngâm, cần thay nước thường xuyên để làm bớt đi vị mặn của me. Sau 1 ngày ngâm như vậy, bạn vớt me ra và để ráo nước. Bạn dùng chiếc dĩa chọc nhẹ vào thân quả me để me dễ ngấm đường hơn trong bước sau.

Bước 5: Làm đường ướp me

Bạn hãy cho đường và nước vào đun sôi, vừa đun bạn vừa khuấy đều tay để đường tan ra. Lượng nước bạn cho vào với đường sao cho ngập ngang 2/3 lượng me.

Bước 6: Đun me với đường

Sau khi đã chuẩn bị xong nước đường, bạn cho me vào đun. Lưu ý để lửa vừa, khi đun me nhớ đảo đều tay, nhẹ nhàng để me không bị nát và thời gian đun từ 5-10 phút.

Bước 7: Phơi me

Me đun với đường xong, bạn vớt ra và rải me lên vỉ rồi mang me đi phơi. Bạn có thể phơi me trong nhà nếu điều kiện thời tiết không cho phép. Ban ngày bạn phơi me, tối đến bạn ngâm me vào nước đường dùng để đun me. Khi me đã ngậm đủ đường sau thời gian phơi, bạn sẽ thấy me trong hơn thì phơi me ra ngoài nắng cho ráo đường.

Bước 8: Bảo quản me

Cách làm mứt me nguyên quả hoàn thiện sau bước 8 này. Me phơi nắng xong bạn đem gói từng quả me lại bằng giấy bóng bọc thực phẩm rồi cất vào lọ kín để bảo quản. Bạn có thể cho hết me vào một lọ kín rồi cho me vào tủ lạnh để dùng dần.

Theo thoidai.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày