Ốc nhảy sốt sa tế
Hải sản là món quà đặc biệt mà biển cả đã ưu ái tặng cho con người. Trong số các loại hải sản vô cùng đa dạng ấy thì có lẽ ốc là một trong số những loại được ưa chuộng hàng đầu. Ngày nay người ta đã nuôi được ốc biển nên chúng cũng không còn quá hiếm và đắt nữa.
Loại thực phẩm chính hôm nay mình chọn mua sẽ là ốc nhảy. Mình được thưởng thức món này một lần hồi cuối năm ngoái và rất ấn tượng, từ đó trở đi hay mua về chế biến cho cả gia đình cùng ăn. Thịt ốc vừa dai lại vừa giòn, rất hấp dẫn. Những người sành ăn thì cho rằng ốc nhảy đực ngon hơn ốc nhảy cái, còn mình thì vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau của chúng.
Có rất nhiều loại ốc nhảy, trong đó phổ biến nhất là ốc nhảy trắng và ốc nhảy đỏ. Sở dĩ phân biệt được như vậy là nhờ màu sắc của vỏ ốc. Ốc nhảy trắng vỏ dày, thịt thơm và béo hơn ốc nhảy đỏ. Có lẽ nhờ chất lượng thịt thơm ngon hơn nên giá ốc nhảy trắng cũng cao hơn. 1kg ốc nhảy đỏ khoảng 110.000 – 120.000 đ/kg (loại 30 – 35 con/kg), trong khi 1 kg ốc nhảy trắng cùng loại là 180.000 đ/kg.
Mình thấy món ốc nhảy ngon nhất là luộc với sả, tuy nhiên thỉnh thoảng mình cũng hay chế biến các món như ốc nhảy nướng, ốc nhảy sốt sa tế… Món ốc nhảy nướng và ốc nhảy luộc, hấp sả hợp với ăn chơi hơn, còn nếu để làm món mặn trong bữa cơm thì món ốc nhảy sốt sa tế là hợp nhất.
Để làm được món này thì mình cần có các nguyên liệu là tôm khô, ớt sừng, tỏi, sả, mùi tàu. Tôm khô mình mua giá 20.000 đ/lạng. Nhìn chung sang năm mới mình thấy các loại hàng khô đều tăng giá so với năm ngoái.
Món này làm không khó, chỉ hơi mất thời gian một chút thôi. Ốc nhảy mua về mình thường đem ngâm bằng nước vo gạo cắt thêm vài lát ớt tươi cho ốc nhả hết đất cát. Sau đó mình cọ sạch vỏ ốc, chần qua nước sôi rồi gỡ lấy ruột. Ruột ốc mình đem cắt đôi, ba hoặc con nào nhỏ thì để nguyên. Tôm khô mình đem ngâm nước cho mềm rồi băm nhỏ.
Đầu tiên là mình tự làm sa tế bằng cách phi thơm tỏi và sả đã bằm nhuyễn rồi cho tôm vào xào chín. Mình nêm nước mắm, bột ngọt, đường và ớt sừng băm nhỏ vào cho vừa ăn rồi trút ra bát riêng. Bước tiếp theo mình phi thơm tỏi bằm với dầu ăn rồi trút ruột ốc, gia vị vào xào chín tới. Cuối cùng mình đổ phần sa tế vừa xào vào chảo ốc, đảo đều, nêm gia vị vừa ăn rồi trút ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu, hành, mùi tàu lên trên và ăn nóng.
Theo eva.vn
Tin cùng chuyên mục
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
- Miến bò nấu kiểu Hàn dễ làm tại nhà 12.07.2021 | 08:31 AM
Xem tin theo ngày
- Viết tiếp bản hùng ca đại thắng
- Thái Bình vươn lên cùng cả nước
- Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại vào Thái Bình tại Hà Lan
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và viếng các anh hùng liệt sĩ
- Đoàn công tác của tỉnh tổ chức xúc tiến đầu tư tại Hà Lan
- Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU
- Quyết liệt thực hiện kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
- Chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và lâu dài
- Xúc tiến đầu tư, thương mại vào Thái Bình tại Hungary